CÁC LOẠI TY HƠI ĐƯỢC DÙNG NHIỀU NHẤT TRONG SẢN XUẤT

Ty hơi là một sản phẩm lâu đời và được sử dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực. Ty hơi có rất nhiều loại và được ứng dụng khác nhau trong các ngành nghề. Để đạt được mục đích sử dụng, chúng ta phải biết được công dụng của mỗi loại ty hơi. Wecare sẽ đưa bạn đi khám phá thị trường ty hơi hiện nay và công dụng của chúng ngay nhé!

I. Ty hơi là gì ?

Ty hơi có nhiều tên gọi khác như: ben hơi, gas spring, lò xo khí nén,… Ty hơi là một dạng lò xo sử dụng khí để tạo lực đẩy cho piston (khác với các lò xo khác sử dụng lực đẩy cơ học). Khi có lực nén từ piston, hệ thống thủy lực sẽ được kích hoạt, nhờ đó mà lò xo nâng lên/hạ xuống được các bề mặt có tỉ trọng lớn. Ty hơi có cấu tạo từ 4 thành phần chính: thanh piston, chất dẫn, phớt chặn, xi lanh. Piston và xi lanh được thiết kế kín để không cho khí ni-tơ bên trong thoát ra ngoài. Khí ni-tơ bên trong sẽ tạo nên lực đẩy giúp piston từ từ trở lại vị trí ban đầu sau khi hoàn tất quá trình nén.

II. Các loại ty hơi

1. Ty hơi có khóa

Ty hơi có khóa là một trong những loại ty hơi phổ biến nhất hiện nay. Nó cũng có cấu tạo cơ bản của loại ty hơi thông thường nhưng được bổ sung thêm chức năng khóa. Nhờ có khóa mà ta có thể tùy chỉnh vị trí mong muốn khi piston chuyển động để đẩy khí nén ra ngoài. Thực chất của chức năng khóa này là một số ben hơi được thiết kế thêm bộ dẫn động bao phủ bên ngoài piston. Khi lò xo được kéo giãn cực đại, cơ chế này sẽ kéo lò xo đứng lại. Nhờ đó chế độ di chuyển sẽ chuyển sang tạm ngưng và chỉ tiếp tục khi được kích hoạt.


Với khả năng đảm bảo an toàn tốt, ty hơi có khóa được sử dụng rất nhiều trong lĩnh vực y tế từ giường bệnh, các thiết bị y tế cho đến nội thất trong bệnh viện.

2. Ty hơi kéo nén

Ty hơi kéo nén là loại ty hơi được sử dụng nhiều trong ngành sản xuất nội thất. Ngoài cấu tạo cơ bản với 4 thành phần, ty hơi kéo nén còn có thêm Nitrogen, internal cylinder, external cylinder. Nguyên lý hoạt động của loại ty hơi này đi ngược lại so với các loại ty hơi khác. Áp suất trong xi lanh sẽ kéo đầu piston đi ngược vào trong, khi không có lực tác dụng, thanh piston luôn bị nén lại chứ không quay về vị trí ban đầu như thông thường.

Với nguyên lý hoạt động đặc biệt này, ty hơi kéo nén cũng được ứng dụng trong các lĩnh vực đặc biệt như hàng không vũ trụ. Ngoài ra chúng còn được sử dụng để chế tác thanh giảm chấn và các loại bàn ghế, đồ trang trí nội thất,…

3. Ty hơi khí nén

Đây cũng là một trong các loại ty hơi được sử dụng rộng rãi trong sản xuất hiện nay. Ty hơi khí nén được cấu tạo từ các thành phần: thanh piston, chất dẫn, phớt chặn, xi lanh, nitrogen. Sở dĩ loại ty hơi này được ưa chuộng bởi vì ngoài chức năng nâng/đẩy, nó còn có thiết kế nhỏ gọn, độ bền tốt, ứng dụng được trong rất nhiều sản phẩm khác nhau. Đặc biệt, ty hơi khí nén không gỉ có độ bền rất tốt, thường sử dụng cho các sản phẩm có tính ăn mòn cao và được thiết kế van xả ở phần thân trên giúp ty hơi tăng tuổi thọ.

Ty hơi nén khí được ứng dụng để làm giường, ghế, bàn, nội thất có thể tăng hạ chiều cao, các thiết bị máy móc nông nghiệp và công nghiệp,…

4. Ty hơi giảm chấn

Ty hơi giảm chấn là một trong những loại ty hơi có độ bền và chịu lực tốt nhất. Ty hơi giảm chấn có kết cấu đặc trưng và sử dụng chất liệu tốt để có thể chịu được tải trọng lớn. Tuy nhiên loại ty hơi này có nhược điểm là rất cồng kềnh vì kích thước lớn. Đa phần các loại ty hơi giảm chấn đều sử dụng dầu thủy lực để hoạt động.Với đặc trưng chịu tải cao, ty hơi giảm chấn được sử dụng trong các loại xe cơ giới, xe công nông,… và ứng dụng cả trong lĩnh vực năng lượng mặt trời.

Mua ty hơi chất lượng tại đâu?

Ty hơi là vật liệu cần thiết trong rất nhiều lĩnh vực, hầu hết các doanh nghiệp sản xuất đều cần có ty hơi để hoàn thiện sản phẩm. Để chọn được ty hơi chất lượng, phù hợp cần tìm hiểu kỹ đặc trưng và công năng của từng loại. Ngoài ra, doanh nghiệp cần lựa chọn cơ sở uy tín khi mua ty hơi vì trên thị trường không thiếu các loại hàng trôi nổi gắn mác hàng chất lượng cao.

Siêu thị công nghiệp Wecare là đơn vị được nhiều doanh nghiệp tin tưởng lựa chọn bởi các sản phẩm chất lượng, đa dạng được nhập từ các nhà sản xuất uy tín trong và ngoài nước. Đặc biệt, Wecare là thương hiệu tiên phong mang đến cho doanh nghiệp chuỗi cung ứng đơn giản, hiệu quả với đầy đủ các sản phẩm thông dụng trong sản xuất, tiết kiệm tối đa thời gian, nhân sự, chi phí và dễ dàng kiểm soát, phòng chống tiêu cực bằng hệ thống phần mềm quản lý thông minh.

Gọi ngay hotline 037 201 9699 để được tư vấn về sản phẩm và các giải pháp quản lý nguồn cung cho doanh nghiệp của bạn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo
X